Các vùng trồng nho ở Ý để làm ra rượu vang Ý nổi tiếng thế giới

Nước Ý là cha đẻ của một số vùng làm rượu vang Ý lâu đời trên thế giới và các loại rượu vang Ý của họ được biết đến là một trong số những dòng rượu vang ưu tú nhất. Ý là nước sản xuất rượu vang lớn nhất trên thế giới tính theo thể tích. Đóng góp của nó là khoảng 60-80 triệu hl mỗi năm và đại diện cho khoảng ⅓ sản lượng toàn cầu. Rượu vang Ý được xuất khẩu đi khắp thế giới : Ý xếp thứ tư trong danh sách tiêu thụ sản lượng rượu vang thế giới về dung lượng với 48 lít tiêu thụ bình quân đầu người. Nho được trồng ở hầu hết tất cả các khu vực của đất nước và có hơn một triệu vườn nho trồng.

Người ta nói rằng mỗi quốc gia sản xuất rượu vang đều có một số vùng đất nào đó đặc biệt thích hợp cho việc trồng nho làm rượu nhưng với nước Ý(Italy) thì toàn thể quốc gia này là một vườn nho rộng lớn.

Đối với nhân dân Ý thì Rượu vang Ý là một thứ đương nhiên phải có trong cuộc sống hàng ngày, cũng giống như bánh mỳ và dầu olive. Hơn thế nữa, nó còn là một thành phần quan yếu trong nền văn hóa, lịch sử và cả trong tâm thức của họ.

Những luật lệ rượu vang Ý 

Năm 1963, nước Ý có một hệ thống luật lệ về Rượu vang Ý được ban hành và có hiệu lực trên toàn quốc, mô phỏng theo hệ thống luật AOC ở Pháp. Tuy nhiên trong suốt thập niên 1980 thì đạo luật được sửa lại do có quá nhiều khuyết điểm và đến năm 1992 thì một đạo luật mới được ban hành, giúp làm sang tỏ tình hình rượu vang vốn rất lộn xộn ở Ý, bằng cách thiết lập ra một hình Kim Tự Tháp  mô tả các điều lệ cho từng cấp bậc của rượu vang Ý:

  • Kim Tự Tháp đó gồm có 4 tầng  Vino Da Tavola, IGT, DOC, DOCG

  1. Tầng thấp nhất và lớn nhất là Vino Da Tavola gồm những dòng rượu rẻ tiền và không có gì đặc sắc.

  2. Tầng cao hơn là IGT(Indicazione Geografica Tipica), đây là rượu xuất xứ từ một vùng địa dư rõ rệt, tên của loại nho làm ra chai rượu đó có thể được nêu trên nhãn hiệu.

  3. Tầng tiếp theo là DOC (Denominazione di Origine Controllata) những DOC nào ít được sử dụng sẽ bị dẹp bỏ và những DOC có phẩm chất tốt sẽ được nâng cấp lên hàng DOCG với quy chế ít nhất là 5 năm.

  4. Tầng cao nhất DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Guarantita). Năm 1980 cả nước Ý chỉ có 5 vùng sản xuất được quy chế DOCG là Barolo, Barbaresco, Chianti, Brunello di Montalcino, Vino Nobile di Montepulciano.

Điều kiện nào để rượu vang Ý được xếp hạng DOCG

Để được xếp hạng DOCG thì vùng đó phải đáp ứng những tiêu chuẩn đòi hỏi rất phức tạp của chính phủ, đáng kể nhất là :

  • Loại nho được sử dụng :những thứ rượu cao cấp chỉ có thể được làm bằng một số loại nho theo một công thức hay tỷ lệ do chính phủ ấn định dựa trên lề lối cổ truyền.

  • Lượng nho được thu hoạch: trên mỗi hectare ruộng đất, nhà nông chỉ được thu hoạch một số lượng nho tối đa hạn định, mục đích để đảm bảo trái nho đủ cô đọng để có phẩm chất tốt.

  • Thời gian tối thiểu ngâm trong thùng ghỗ sồi: mỗi loại rượu phải được nằm nghỉ dưới hầm một thời gian ít nhất là bao lâu và phải được ngâm trong thùng ghỗ sồi ít nhất là mấy tháng trước khi đem ra bán.

Những tiêu chuẩn trên cũng thay đổi tùy theo từng vùng. Vùng nào càng nổi tiếng là làm rượu ngon, giá bán đắt thì luật lệ càng đòi hỏi nhiều điều kiện bó buộc hơn. 

 

  TÌM HIỂU VÊ RƯỢU VANG Ý

Tùy thuộc vào vụ nho, Ý là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất hay lớn thứ hai trên thế giới, cùng với Pháp (nói chung sản lượng rượu vang của mỗi quốc gia chiếm khoảng 1/5 sản lượng rượu vang thế giới).Rượu vang là một trong những đồ uống phổ biến nhất tại Ý.

Nhiều người Ý uống rượu vang trong suốt bữa ăn, và đưa ra mời khách ngay khi khách đến chơi nhà. Nho được trồng ở hầu hết các vùng trên đất Ý, với hơn 1 triệu vườn nho đang được canh tác. Mỗi vùng đất ở đây đều rất tự hào với những cây nho được chăm sóc cẩn thận và những loại rượu vang họ sản xuất ra. Phần lớn việc sản xuất rượu vang ở Ý được tiến hành trong những nhà máy sản xuất rượu vang nghệ thuật hiện đại, tuy nhiên cũng có những người làng tiến hành sản xuất loại rượu vang cho riêng họ uống, dùng chân đất dậm mạnh vào nho. Họ tin rằng phương pháp cổ xưa này vẫn tạo ra những loại rượu vang ngon. Ý là một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất, và dưới thời Hoàng gia Roma đã mở rộng văn hóa rượu vang trên toàn thế giới. Rượu vang có chất lượng rất cao bởi lịch sử lâu đời, văn hóa đậm đà bản sắc và đặc trưng địa lý rất quan trọng bao gồm vùng vĩ độ rộng lớn của quốc gia cho phép việc trồng nho sản xuất rượu vang từ dãy Alps ở miền Bắc tới gần Nam Phi ở phía nam. Ý là một bán đảo với dải đất ven bờ dài, mang lại khí hậu ôn hòa cho các vùng sản xuất rượu vang duyên hải; và những dãy núi, chân đồi rộng lớn mang lại vùng cao so với mặt nước biển để trồng nho và sự đa dạng khí hậu cũng như điều kiện đất đai. 20 vùng sản xuất rượu vang của Ý thuộc 20 tỉnh khác nhau, và có những sự khác nhau đáng kể giữa các vùng; nghệ thuật ẩm thực và rượu vang bản địa của họ.
Các vùng tính theo khu vực Tây Bắc đến Tây Nam bao gồm:

* Thung lũng Aosta
* Piedmont
* Liguria
* Lombardy
* Trentino-South Tyrol
* Friuli-Venezia Giulia
* Veneto
* Emilia-Romagna
* Tuscany
* Marche
* Umbria
* Lazio
* Abruzzi
* Molise
* Campania
* Basilicata
* Puglia
* Calabri
* Sicily
* Sardinia
Các giống nho đỏ chính

• Sangiovese – Giống nho nổi tiếng của Ý, niềm tự hào của Tuscany. Các loại rượu vang mang hương thơm đậm đà của trái cây nhỏ mọng nước, hương đất và cây tuyết tùng. Nó tạo ra các loại rượu vang Chianti Classico, Rosso di Montalcino, Brunello di Montalcino, và nhiều loại rượu vang khác.
• Nebbiolo – giống nho cao quý nhất của Ý, tạo ra loại rượu vang Barolo và Barbaresco nổi tiếng trên thế giới, rượu vang được biết đến do sự tinh tế, hương thơm của nấm rừng, kẹo mềm, hoa hồng và nhựa thuốc lá.
• Montepulciano – rượu vang mang hương vị trái cây, êm dịu, vị chua thanh, vị chát nhẹ.
• Barbera – giống nho sản xuất rượu vang đỏ được trồng nhiều nhất ở Piedmont, nổi tiếng nhất tại Asti và Alba. Barolo và Barbera mang hương thơm trái cây nhẹ nhàng, màu tối, vị chua thanh.
• Corvina là giống nho chính tạo ra loại rượu vang nổi tiếng của: Valpolicella và Amarone. Ở Valpolicella, bạn sẽ thấy vị anh đài, và gia vị. Sau khi nho được sấy khô, Amarone tinh tế, sẫm, và hương trái cây quyến rũ. Một số loại Amarone có thể để được hơn 40 năm.
• Nero d’Avola – hầu như không được biết đến trên thị trường quốc tế cho đến những năm gần đây, những giống nho bản xứ của Sicily đang giành lại sự chú ý vì rượu vang mang hương vị mạnh mẽ, màu đen.
• Sagrantino – là giống nho bản địa tại Umbria, chỉ được trồng trên diện tích 250 hecta, nhưng rượu vang nổi tiếng trên toàn thế giới. Màu tía đen, hương thơm trái cây, vị chát khô, có thể để trong nhiều năm.
• Malvasia Nera – Giống nho đỏ Malvasia ở Piedmont. Rượu vang ngọt, được để khô.
các giống nho quốc tế như Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah, và Cabernet Franc cũng được trồng ở nhiều nơi.
Giống nho trắng
• Moscato – trồng chủ yếu ở Piedmont, sản xuất ra loại vang nổ nhẹ nhàng (frizzante), Moscato d’Asti ngọt Pinot Grigio mang đặc trưng thanh khiết, trong lành.

 

GIỚI  THIỆU VỀ CÔNG TY RƯỢU VANG HOÀNG GIA

  Công ty TNHH Rượu vang Hảo Hạng Hoàng Gia  hoanggiawines.vn ) là công ty chuyên nhp khu và phân phối nhng dòng ruou vang gia tot trên thế gii. Chúng tôi hp tác vi nhng nhà sản xuất rượu vang uy tín và thông qua quy trình la chn sản phẩm kht khe nên khi đưa ra thị trường đã tạo được sự danh tiếng và uy tín với những sản phẩm đạt chất lượng cao  .Sản phẩm ca chúng tôđến từ các quc gia có nn văn hórượu vang hàng đầu thế gii như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Australia, Chile,… đáng nhu cđa dạng, phong phú và ruou vang gia tot nhất đến khách hàng.

Cùng vi sự góp sc cđội ngũ chuyên viêrượu vang có kiến thức chuyên sâu và giàu kinh nghim , nhng nhân viên trẻ đầy nhiệt huyết chúng tôi đảm bo mang đến những chai rượu đẳng cấp được la chn kĩ càng từ thương hiệđến cht lượng và ruou vang gia tot nhất, cũng như những dch vụ tt nhđể phc vụ khách hàng .

Đối với ruou vang Hoàng Gia, khách hàng luôn là lý do duy nhđể tn ti và  phát triển. Chính sách “Khách hàng là trung tâm’’ như là kim chỉ nam soi đường cho mọi hođộng của công ty. Chúng tôi luôn lng nghe và chia sẻ những mong muốn ca khách hàng. Và điđặc bit là chúng tôi luôđặt sc khe và nhu cu khách hàng lên hàng đầu trong tiêu chí chn la nhng dòng vang đẳng cấp của công ty.

Với mong muốn không ngừng phát triển cht lượng sản phẩm và tháđộ phc vụ khách hàng ngày càng tận tâm, chu đáo. Chúng tôi luôn sn sàng tiếp nhn và biếơn mđóng góp của khách hàng .

Xin chân thành cảm ơn! 

* Mọi thông tin xin quý khách vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN TMDV VÀ XNK HOÀNG GIA         

Địa chỉ :      122 Nguyễn Sỹ Sách, P. 15, Q. Tân Bình, TP. HCM        

Điện thoại:  08 668 17 699

Hotline:       0937 788 388                                                          

Email:          ruouvanghoanggia@gmail.com

Website:       hoanggiawines.vn